Những năm gần đây, thị trường bất động sản có xu hướng ngày càng “nóng lên”, nếu lấy chợ Bến Thành (Quận 1 – TP.HCM) làm tâm thì trong vòng bán kính từ 3km – 5km, chúng ta có thể thấy rằng quỹ đất của khu vực này ngày càng khan hiếm. Tình trạng khan hiếm này là do dân cư tập trung nhiều và quỹ đất được sử dụng để phát triển cơ sở hạ tầng, đường xá, cầu… Đây cũng chính là nguyên nhân đẩy giá đất vùng ven Sài Gòn ngày càng “leo thang”.

Đất vùng ven Sài Gòn không ngừng tăng giá, lý sao vì sao?

Theo Ông Nguyễn Mạc Hoài Nam – Tổng Giám đốc công ty Tư vấn Đầu tư Nam Phát đánh giá, “năm 2017 là cột mốc đặc biệt của thị trường địa ốc, vì có nhiều cơn sốt đất vùng ven nhất trong 10 năm trở lại đây.” Cũng theo chia sẻ của Ông, có 5 lý do chính khiến giá đất vùng ven Sài Gòn tăng nhanh và liên tục như vậy là:
Nguyên nhân thứ nhất: Xét trong phạm vi bán kính từ 3km – 5km (lấy chợ Bến Thành làm tâm) thì quỹ đất tại khu vực này đã trở nên cực kỳ khan hiếm, để tìm kiếm lô đất có giá thành rẻ là điều chẳng hề dễ dàng, số lượng dự án đất nền hoặc nhà phố cũng ít hơn. Cũng bởi nguyên nhân này mà giá đất tại các vùng lân cận sẽ tăng lên nhanh chóng. Và, một trong số những vùng lân cận có giá đất tăng mạnh mà ắt hẳn chúng ta đều biết đó là Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai,…
Nguyên nhân thứ hai: Với chủ trương cải tạo, cải thiện cơ sở vật chất hạ tầng, giao thông, đường xá, vùng ven Sài Gòn đã “chuyển mình” và trở thành “điểm sáng” được giới đầu tư quan tâm chú ý hơn.
Nguyên nhân thứ ba: Đại đa số người Việt đều có tâm lý là muốn sở hữu cho mình ít nhất là 1 mảnh đất, dù cho mảnh đất đó không nằm ở trung tâm. Với nhu cầu tìm kiếm những mảnh đất giá rẻ, cộng thêm giá đất tại Sài Gòn lại khá đắt đỏ, vì thế nhiều người đã lựa chọn phương án tìm đến các vùng lân cận Sài Gòn để mua đất.
Nguyên nhân thứ tư: Vùng ven Sài Gòn là những khu vực chưa có nhiều dự án, vì thế việc “khai phá” chúng sẽ dễ dàng hơn. Hàng loạt các dự án được đầu tư tại vùng lân cận cho thấy sức hút của khu vực này, chính vì thế mà giá đất của mặt bằng chung tại đây cũng tăng theo.
Nguyên nhân thứ năm: Sự đa dạng hóa loại hình đầu tư đã khiến nhu cầu mua đất của nhiều người tăng lên. Lượng “cung” ít hơn “cầu” sẽ là nguyên nhiên làm giá đất vùng ven biến động mạnh, đẩy giá đất tăng.
Theo Ông Nam, giá đất vùng ven không ngừng tăng cao và tăng nhanh, và khi nó được tích tụ lâu ngày sẽ khó điều chỉnh về giá trị thật, dẫn đến tình trạng “giá ảo” trong bất động sản. Cũng theo chia sẻ của chuyên gia, cần cẩn thận với những giao dịch bất động sản vùng ven, kênh đầu tư nào có lợi nhuận càng cao thì tỉ lệ rủi ro càng lớn.

 

Xem thêm: Dự án Barya Citi Bà Rịa Vũng Tàu – dự án vùng ven Sài Gòn